Một số đặc điểm chung của chất béo động vật thủy sản. Các chỉ số đánh giá chất béo của cá? Tại sao dầu cá sinh ra mùi hôi trong quá trình bảo quản ở điều kiện thường?

  • Một số đặc điểm chung của chất béo động vật thủy sản
  • Màu sắc: Chất béo của cá không có màu hoặc có màu vàng nhạt, một số ít có màu đỏ.
  • Hàm lượng: Chất béo của cá chiếm tỷ lệ khá cao (0,7 – 20%).Những giống cá có gan nhỏ thì chất béo tích lũy ở thịt
  • Điểm nóng chảy, điểm đông đặc: Dầu cá có điểm nóng chảy thấp (20-25 ˚C). Điểm đông đặc của dầu cá thấp hơn động vật khác. Ở nhiệt độ thường ở trạng thái lỏng, nhiệt độ thấp bị đông đặc ở mức độ khác nhau.
  • Thành phần acid béo của động vật TS:
    ❑Thành phần chất béo trong cá khác so với các loài động vật có vú, bao gồm các acid béo chưa bão hòa cao (14-22 C, 4-6 nối đôi).
    Hàm lượng acid béo chưa bão hòa trong cá biển (88%) cao hơn so với cá nước ngọt (70%).
    ❑Thành phần lipid trong thủy sản có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất có lợi trong lipid cá là các acid béo không no cao
  • Các chỉ số đánh giá chất béo của cá
  • Chỉ số iod

▪ Chỉ số acid

▪ Chỉ số xà phòng hoá

▪ Chỉ số peroxide.

Bài viết liên quan