Nguyên lý, ý nghĩa của sản xuất đồ hộp thủy sản sơ đồ chung chế biến sản phẩm cá hộp mục đích và các phương pháp bài khí trong chế biến cá hộp

  • Nguyên lý, ý nghĩa của việc sản xuất đồ hộp thủy sản; sơ đồ quy trình chung chế biến sản phẩm cá hộp:
  • Nguyên lý, ý nghĩa của việc sản xuất đồ hộp thủy sản:
  • Nguyên lý:
  • Phá huỷ hay vô hoạt hóa enzyme và vi khuẩn, tránh sự lây nhiễm trở lại từ môi trường bên ngoài.
  • Sản phẩm cá vẫn giữ được chất lượng tốt mà không cần bảo quản lạnh.
  • Ý nghĩa: Kéo dài thời gian bảo quản; Tăng giá trị thương mại; Mở rộng các mặt hàng thủy sản.

2 Sơ đồ chung chế biến sản phẩm cá hộp:

Chế biến sơ bộ → làm chín sơ bộ → cho vào hộp và bài khí → ghép nắp → bao bì cá hộp → thanh trùng → dán nhãn và đóng thùng → bảo quản.

3 Mục đích và các phương pháp bài khí trong chế biến cá hộp:

  • Mục đích của việc bài khí:
  • Ngăn ngừa sự gia tăng áp suất trong quá trình tiệt trùng ở nhiệt độ cao do sự giãn nở của khí ở khoảng trống trong hộp.
  • Giảm sự oxy hóa sản phẩm thực phẩm bên trong hộp và giảm hiện tượng ăn mòn hộp.
  • Các phương pháp bài khí:
  • Phương pháp nhiệt:
  • Cho cá và dầu hoặc nước sốt vào hộp khi còn nóng.
  • Hơi nước bốc lên sẽ đẩy không khí ở phía trên ra ngoài.
  • Tiến hành ghép mí ngay lập tức.
  • Làm nguội để không khí không xâm nhập trở lại.
  • Phương pháp phun hơi:
  • Hộp đi qua băng chuyền, hơi nước phun vào hộp.
  • Hơi nước sẽ chiếm chỗ của không khí trong hộp và đẩy không khí ra ngoài.
  • Tiến hành ghép hộp ngay lập tức.
  • Hơi nước trong hộp sẽ ngưng tụ và tạo chân không.
  • Phương pháp hút chân không:
  • Thực hiện trong phòng hút chân không.
  • Dùng bơm chân không để hút không khí trong hộp ra.

Bài viết liên quan