sự khác nhau giữa thám tử chuyên nghiệp và thám tử nghiệp dư

Nghề thám tử là mội nghề đặc thù không giống với bất kì một nghành nghề nào, tại Việt Nam ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM chắc hẳn không còn nhiều người xa lạ với dịch vụ thám tử. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp các dịch vụ thám tử như dịch vụ theo dõi-giám sát, dịch vụ điều tra đối tác, dịch vụ xác minh nhân thân lý lịch, dịch vụ tìm người thất lạc, v.v.

Làm sao để bạn tìm được một công ty cung cấp dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, làm sao để bạn biết công ty đó có cung cấp dịch vụ có chuyên nghiệp hay không?

Trên con đường đi tìm câu trả lời, chúng ta hay cùng so sánh sự khác nhau giữa 1 thám tử chuyên nghiệp và thám tử nghiệp dư để có lựa chọn đúng đắn cho mình khi cần thuê thám tử.

Dù đang ở bất kỳ lĩnh vực gì, nếu bạn chỉ làm việc theo cảm hứng, theo phản xạ tự nhiên thì có lẽ sẽ còn lâu lắm mới chạm đến đẳng cấp của một thám tử Chuyên Nghiệp. Khả năng duy trì đeo bám mục tiêu làm việc hàng ngày, bám sát kế hoạch, mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi không có “cảm hứng” chiếm tới 99% khả năng thành công. Nghe có vẻ rất đơn giản nhỉ, nhưng  thực tế thì điều đó lại trái ngược hoàn toàn, nó cực kì khó khăn.

Những nhân tố cơ bản để trở thành một  thám tử tư Chuyên Nghiệp

Chắc chắn là bạn đã từng lên một kế hoạch thật chi tiết để theo dõi giám sát một ai đó, nhưng chỉ vài phút sau thì cảm thấy chán nản, nhàn rỗi và nghĩ nó thật vô nghĩa, nó cũng giống như khi bắt đầu kinh doanh, sẽ có ngày bạn không muốn làm nữa. Khi tập gym, sẽ có những bài tập bạn không muốn hoàn thành. Hay đã đến lúc phải viết sách mà bạn lại chả muốn viết gì cả. Cũng giống như chúng tôi khi học làm thám tử cũng vậy, có nhiều thử thách và nhiều bài khó phải làm chưa kể đến yếu tố tác động bên ngoài và yếu tố thời tiết, mưa gió, nắng gắt, hay rét mướt, v.v… Tuy nhiên, phải vượt qua được sự khó khăn, vất vả và chán nản đó, bạn mới trở thành một thám tử Chuyên Nghiệp.

Chuyên Nghiệp là bám sát mục tiêu kế hoạch, Nghiệp Dư là để dòng đời xô đẩy. Chuyên Nghiệp biết điều gì là quan trọng và làm việc có mục đích, còn Nghiệp Dư dễ dàng bị lơ là cuốn vào vòng xoáy của cuộc vui nào đó và mất mục tiêu.

Một số người cho rằng người Chuyên nghiệp sẽ phải làm việc điên cuồng hơn những người khác và đó là lý do duy nhất giúp họ trở nên vĩ đại. Nhưng, thật sự thì, không hẳn vậy đâu.

Không dễ để có được tâm thế của một người thám tử chuyên nghiệp, nhưng cũng không quá khó nếu bạn thật sự quyết tâm. Dưới đây là  gợi ý giúp bạn biết được một thám tử chuyên nghiệp:

 

  1. Nắm bắt tình hình phát hiện mục tiêu

_ thám tử nghiệp dư

họ không biết làm thế nào để xác định được mục tiêu và thám tử nghiệp dư họ sẽ nghĩ nếu xác định được mục tiêu mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Nghe dễ nhỉ, nhưng thực ra không đơn giản tí nào. Thực tế thì ngay cả những người thông minh, nhanh nhạy và tài năng đôi lúc cũng chẳng biết rõ mình đang làm việc vì cái gì.

_ thám tử chuyên nghiệp

Còn với thám tử chuyên nghiệp họ sẽ biết làm thế nào để xác định được mục tiêu và deo bám mục tiêu của họ một cách bí mật và hiệu quả tối nhất cho công việc.

  1. Lên kế hoạch cho mọi hành động

_ thám tử nghiệp dư

Khi đã biết mục tiêu thám tử nghiệp dư không kế hoạch đẫn đến mất mục tiêu, nhầm lẫn giữa mục tiêu và phương tiện.

_ thám tử chuyên nghiệp

Luôn luôn lên rất nhiều kế hoạch theo các hành động mà họ sẽ làm, để tìm kiếm khai thác triệt để thông tin, tìm ra kết quả mà bạn muốn, điều mà bạn cần quan tâm.

  1. Bám sát mục tiêu kế hoạch hàng  ngày, tuần, tháng

– thám tử nghiệp dư

Họ luôn luôn để ý đến việc khác và ngó nghiên xung quanh nóng vộ và không điềm tĩnh, dễ bị người xung quanh phát hiện và để ý dẫn tới công việc bị bại lộ trong 1 quãng thời gian ngắn.

_ thám tử chuyên nghiệp

Luôn lên kế hoạch hàng ngày và làm viêc nhịp nhàng chôi chảy giúp bạn có những thông tin, hình ảnh, thời gian và lịch trình rõ ràng chính xác hàng ngày

 

 Thanh Trần

Bài viết liên quan